Nông Dân Ở Tỉnh Đồng Nai Dùng Kiến Vàng Diệt Trừ Sâu Hại

Một nông dân trồng ca cao ở Việt Nam đã sử dụng kiến ​​vàng thay cho thuốc trừ sâu truyền thống để diệt trừ sâu bọ trên nông trại của mình.

Câu chuyện tò mò về ông Đoàn Văn Lê, thuộc xã Tây Hoà, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, bắt đầu từ năm 2007 khi Tiến sĩ Phạm Hồng Đức Phước, một người bạn của ông Lê, đồng thời cũng là chuyên gia sinh lý học thực vật và nhà khoa học đã đến thăm vườn cây ca cao của ông ở tỉnh phía Nam.

“Tại sao ông không nuôi kiến ​​để diệt muỗi?” Tiến sĩ Phước hỏi người bạn nông dân của mình khi nhìn thấy một đàn kiến ​​dệt đang làm tổ bên trong một thân cây gần những cây cacao của bạn mình.

Ban đầu ông Lê đã nghĩ rằng điều này là hoàn toàn bất khả thi. Việc sử dụng thuốc trừ sâu đã được sử dụng trong các trang trại của ông trong một thời gian dài, ông lo ngại liệu có con kiến ​​vàng nào dám tới gần không?

“Những con kiến vàng sẽ ở lại nếu ông thành công trong việc lôi cuốn chúng ở đây? Liệu những con kiến vàng này sẽ giúp ông tiêu diệt những con muỗi trong nông trại? Không ít lần ông Lê luôn tự hỏi nhưng vẫn không tìm ra phương án.

“Tôi đã có hai luồng suy nghĩ,”ông Lê nói. “Tôi đã phải bỏ ra khoảng 10 triệu đồng mỗi năm (446 đô la Mỹ) cho thuốc trừ sâu, vừa tốn kém và có hại cho sức khoẻ của tôi, vì vậy tôi đã mạnh dạn đưa ra một cú sút cuối cùng.”

Song song với việc bắt đầu bằng việc thu lượm kiến ​​để làm tổ trong cây ca cao của mình, ông Lê đã ngừng sử dụng thuốc trừ sâu và thiết lập dây dẫn giữa cây cối của ông và những cây hàng xóm của ông ở, nơi được biết đến là thuộc địa của kiến ​​dệt.

Chỉ vài tháng sau đó, kiến bắt đầu xuất hiện trên trang trại của ông, mặc dù số lượng kiến còn quá nhỏ để có thể tiêu diệt hết muỗi.

Không bỏ cuộc, ông Lê phát hiện ra rằng việc sử dụng dây dẫn đã không mang lại hiệu quả cao vì kiến không thích mùi nhựa mới.

Sau khi thay dây mới bằng dây điện thoại cũ, những con kiến ngay lập tức bắt đầu làm tổ trên cây cacao, mặc dù số lượng của chúng vẫn không đủ để tiêu diệt muỗi.

Để cải thiện sự hấp dẫn của những chú kiến đối với cây trong vườn, ông Lê đã thử nghiệm nhiều loại thực phẩm khác nhau, trong đó có cá tươi, chuột chết và ruột gà và vịt.

“Cuối cùng tôi đã nhận ra rằng kiến sẽ bị thu hút nhiều nhất đối với ruột gà và vịt, miễn là chúng được làm sạch hết chất béo”, ông Lê nói.

Người nông dân 58 tuổi cũng phải tính toán chính xác các phần, vì kiến sẽ không bị cám dỗ nếu không có đủ thức ăn và ngược lại.

Tuy nhiên, cuối cùng tất cả những nỗ lực cũng như vất vả của ông Lê cũng đã được đền đáp xứng đáng bởi vì lúc này toàn bộ nông trại ca cao của ông đã không còn bất cứ loại sâu hại nào chỉ sau hai năm sử dụng kiến vàng thay cho thuốc trừ sâu.

“Điều ngạc nhiên hơn là bằng cách nào đó các con kiến cũng đã hủy hoại các rệp sáp có múi từng là nguyên nhân gây hại sớm cho những trái ca cao của tôi”, ông Lê nói.

Các trang trại của ông Lê hiện có năng suất lên đến 15 tấn quả ca cao trên mỗi hecta, được bán với giá cao hơn trước đây do chúng không có thuốc trừ sâu.

“Bây giờ các loại sâu bọ đã được tiêu diệt bởi những” công nhân kiến ​​”của tôi, mỗi tháng tôi chỉ mất thời gian một lần để cho kiến ăn. Vì vậy tôi đã có nhiều thời gian rảnh hơn để tận hưởng tuổi già của mình”, ông Lê nói.

 

Video dùng kiến vàng diệt sâu hại