Điểm Mạnh Của Bạn Là Gì? Cách Trình Bày Điểm Mạnh Của Bạn Trong CV?

Trong cuộc sống mỗi người đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, không ai giống ai hoàn toàn. Điểm mạnh, điểm yếu của mỗi cá nhân có được là do thời gian, môi trường sống, quá trình học tập và rèn luyện tạo nên. Khi đi phỏng vấn các bạn sẽ thường gặp câu hỏi như “ Trình bày điểm mạnh của bạn?” hay “Hãy thuyết phục tôi để tôi chọn bạn”. Do đó mỗi chúng ta cần tự trả lời được câu hỏi điểm mạnh của bạn là gì? Để khi đi phỏng vấn ta có thể trả lời được một cách nhanh gọn, chính xác và logic nhất.

  1. Khái niệm

Điểm mạnh của mỗi cá nhân là những đặc điểm tạo ra cho cá nhân đó những lợi thế lớn hơn người khác. Nó có thể bao gồm tính cách, kỹ năng, thái độ, sự nhanh nhẹn,… trong học tập và làm việc.

  • Cách nhận biết điểm mạnh của bạn

Điểm mạnh của bạn có thể được nhận biết một cách dễ dàng bằng cách khi bạn bắt đầu làm một công việc nào đó bạn sẽ cảm thấy phấn khởi, hào hứng với nó. Bạn sẽ cảm giác thời gian để làm công việc đó trôi qua rất nhanh mà bạn thì vẫn chưa muốn kết thúc, bạn sẽ có được sự tập trung cao độ khi làm việc đồng thời bạn cảm thấy rất hài lòng với những gì mình đã làm. Điểm mạnh được thể hiện qua quá trình sống, học tập và làm việc của mỗi người mà không cần làm một bài kiểm tra nào.

Hãy thử ghi chép lại những gì bạn cảm thấy phấn khởi khi được làm trong vòng một tuần vào một cuốn sổ. Hãy chú ý rằng chỉ ghi chép những công việc bạn thấy hào hứng làm chứ không phải ghi tất cả những gì bạn cảm thấy tự hào, vui vẻ. Ví dụ như khi bạn được ai đó tác động vào như được bạn bè khen ngợi, được ai đó tặng quà,… và bạn cảm thấy vui sướng vì điều đó thì đây không phải là điểm mạnh của bạn. Khi ghi chép bạn đừng quan tâm đến việc nên ghi vào sổ những công việc gì, có quan trọng hay không, có đủ to tát hoặc thậm chí là có đủ giá trị để ghi vào không, mà hãy ghi lại tất cả những công việc bạn yêu thích làm dù đó là việc nhỏ nhất như quét dọn nhà cửa, đi dạo một mình, chăm sóc thú cưng,… Đến cuối cùng bạn sẽ có một danh sách các hoạt động sau đó hãy ngồi suy nghĩ và chọn ra những công việc mà bạn yêu thích nhất thì đó là điểm mạnh của bạn.

3.Cách trình bày điểm mạnh của bạn trong CV

Trong CV xin việc bạn có thể trình bày điểm mạnh của bạn thông qua một số tiêu chí sau như:

Kỹ năng chuyên môn: Đây là phần không thể thiếu trong CV xin việc của bạn, nó quyết định đầu tiên đến việc bạn có được nhận làm việc ở vị trí ứng tuyển hay không. Ở mục này bạn có thể ghi một số thông tin như kinh nghiệm làm việc, kiến thức chuyên môn, những vị trí công việc đã làm,…

Kỹ năng mềm: Đây là yếu tố tạo nên sức cạnh tranh của bạn với những ứng viên khác. Các kỹ năng tiếng anh, kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống,…đều là những kỹ năng mềm cần có cơ bản của một cá nhân. Những kỹ năng này là công cụ hỗ trợ bạn trong quá trình làm việc để đạt được kết quả tốt nhất.

Kỹ năng vi tính: Thời đại công nghệ 4.0 hiện nay thì tất cả mọi công việc đều được công nghệ hóa nên kỹ năng vi tính ngày càng đóng một vai trò quan trọng đối với mỗi người. Một người cần có một số kỹ năng vi tính cơ bản như word, excel, powerpoint đồng thời thành thạo một số phần mềm khác như photoshop, edit video,…cũng là một lợi thế.

Đặc điểm tính cách: Bạn có thể liệt kê một số tính tốt của mình như siêng năng, biết lắng nghe, có tinh thần trách nhiệm cao, hòa đồng, biết giúp đỡ người khác, kiên trì,…

Thói quen hàng ngày: Đảm bảo đúng giờ, không trễ deadline công việc, đi làm đều đặn không vắng mặt,…

Sở thích bản thân: Thích học hỏi cái mới, thích khám phá, đọc sách, du lịch,…

Như vậy điểm mạnh của bạn là do bạn tạo ra vì vậy hãy cố gắng rèn luyện, trau dồi hơn nữa để sở hữu cho mình một số điểm mạnh nổi bật từ đó thuận lợi hơn trong công việc cũng như cuộc sống. Sau khi biết được điểm mạnh của bạn là gì hãy ứng dụng nó một cách hiệu quả và hợp lý nhất nhé.