Licensing Là Gì? Đặc Điểm Và Lợi Ích Của Licensing Trong Kinh Doanh

Ngày nay, khoa học – công nghệ ngày càng phát triển, các hoạt động thương mại quốc tế cũng ngày càng rộng rãi, do đó thuật ngữ Licensing (cấp giấy phép) cũng phổ biến hơn trong kinh doanh và marketing. Vậy Licensing là gì? Nó có lợi ích gì cho các doanh nghiệp? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức liên quan đến Licensing.

  1. Khái niệm

Licensinglà thuật ngữ tiếng Anh có nghĩa là cho phép ai đó chính thức sở hữu hoặc sử dụng một cái gì đó, trong kinh tế, kinh doanh thì nó được hiểu là cấp giấy phép. Nói một cách đơn giản thì đây là một hình thức giao dịch mua bán trên thị trường để doanh nghiệp nhượng quyền sở hữu những sản phẩm trí tuệ cho các đối tác. Các đối tác này sẽ trả tiền bản quyền cho doanh nghiệp cấp phép, sau đó đầu tư một khoản lớn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Quyền sở hữu những sản phẩm trí tuệ ví dụ như: Logo, bằng sáng chế phát sinh, phần mềm, quyền tác giả, nhãn hiệu, các dây chuyền công nghệ, bí mật kinh doanh, giống cây trồng mới,…

Ví dụ: Công ty bạn đang kinh doanh các loại quần áo, túi xách, nay muốn mở rộng thị trường và tăng danh tiếng cho công ty nên tìm Disney để xin họ cho phép bạn sử dụng hình ảnh nhân vật của họ. Sau khi xem xét khả năng của bạn và thấy đủ điều kiện, Disney sẽ thỏa thuận qua hợp đồng cấp phép.

  • Đặc điểm của Licensing trong kinh doanh

Hình thức Licensing trong kinh doanh thường có hai bên chủ thể tham gia, đó là bên cấp phép (Licensor) và bên được cấp phép (Licensee). Bên cấp phép thường là những doanh nghiệp lớn tầm cỡ thế giới, sau một thời gian sở hữu và sử dụng sản phẩm trí tuệ, họ muốn khai thác chúng triệt để hơn để mang về nhiều lợi nhuận hơn, do đó họ tìm kiếm đối tác thông qua cấp phép. Bên được cấp phép thường là các doanh nghiệp nhỏ hơn, chưa có công nghệ tiên tiến nên có nhu cầu về công nghệ cao, hiện đại để cải tiến quá trình sản xuất nhằm ổn định và mở rộng thị trường hoạt động cho doanh nghiệp.

  • Lợi ích của hình thức Licensing

Các chi phí Licensing thường không cao bởi vì sản phẩm trí tuệ này đã được bên cấp phép sử dụng trong thời gian dài, tuy nhiên đối với các doanh nghiệp được cấp phép thì đây vẫn là các sản phẩm phù hợp và có giá trị lợi nhuận cao.

Đối với bên cấp phép: Việc cấp phép cho các đối tác giúp doanh nghiệp bành trướng thị trường ra thế giới, ổn định mức tăng trưởng, thu được khoản tiền bản quyền không nhỏ từ các hợp đồng cấp phép, tạo điều kiện đầu tư vào các sản phẩm trí tuệ mới,… Mặc dù doanh nghiệp cấp phép hầu như không phát sinh thêm chi phí, nhưng lợi ích mang lại thì rất đáng kể.

Đối với bên được cấp phép: Các công ty bên được cấp phép thường không tốn nhiều chi phí cho các hoạt động Marketing, do đó thuận lợi hơn trong bước thâm nhập thị trường, tránh được những rủi ro ban đầu trong khâu quản lý. Ngoài ra, vì hợp đồng cấp phép thường yêu cầu bên được cấp phép phải có mục tiêu bán hàng và bản quyền sản phẩm, do đó sẽ thúc đẩy nhanh chóng cho công ty được cấp phép nỗ lực kinh doanh để đạt được doanh thu đặt ra.

  • Các hình thức cấp phép

Hình thức cấp phép được chia thành nhiều loại khác nhau tùy vào tiêu chí cách tổ chức kinh doanh hoặc lĩnh vực kinh doanh.

Theo cách tổ chức kinh doanh gồm có 4 hình thức: Cấp phép theo hình thức liên doanh; theo hình thức hợp đồng sản xuất; theo cơ sở độc quyền và theo cơ sở không độc quyền.

Theo lĩnh vực kinh doanh gồm có 3 hình thức: Cấp phép theo quá trình sản xuất, theo cách sử dụng nhãn hiệu sản phẩm và theo phân phối sản phẩm nhập khẩu.

Bài viết trên đã đưa ra các nội dung về khái niệm Licensing Là Gì? Đặc điểm, lợi ích của hình thức Licensing và các hình thức cấp phép trong kinh doanh. Ngày nay hình thức Licensing khá phổ biến đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, do đó hiểu biết và nắm rõ những kiến thức trên là rất cần thiết cho mỗi chung ta.