Định Chế Tài Chính Là Gì? Đặc Điểm Và Vai Trò Của Định Chế Tài Chính

Thuật ngữ định chế tài chính nghe có vẻ quen thuộc nhưng để hiểu đúng, chính xác thì hầu như không nhiều người chắc chắn được. Hiểu một cách khái quát, đây là tên gọi chung cho các tổ chức tài chính như ngân hàng, quỹ đầu tư, quỹ tiết kiệm, công ty tài chính,… và có vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế. Bài viết sau sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn định chế tài chính là gì cùng những kiến thức liên quan.

  1. Khái niệm định chế tài chính

Định chế tài chính là những cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được thành lập theo quy định của Nhà nước có nhiệm vụ trung chuyển vốn từ những người có vốn nhàn rỗi đến những người đang có nhu cầu về vốn. Các hoạt động chủ yếu của định chế tài chính là cho vay, cho thuê tài chính, giữ hộ tài sản, đổi tiền, chuyển tiền, nhận tiền gửi tiết kiệm,…

  • Đặc điểm của định chế tài chính

Sản phẩm cuối cùng để kinh doanh của định chế tài chính là các tài sản tài chính như tiền tệ, trái phiếu, cổ phiếu… được dùng cho các hoạt động huy động vốn, cho vay và các hoạt động khác nhằm mục đích sinh lời nhất định.

Có rất nhiều hoạt động trung gian được các định chế tài chính thực hiện trên thị trường, các hoạt động trong mỗi loại hình cũng sẽ khác nhau.

Trung gian kỳ hạn: là hoạt động phát hành các gói tiết kiệm có nhiều kỳ hạn đồng thời đem nguồn vốn này cho các đối tượng có nhu cầu vốn vay lại cũng với những kỳ hạn khác nhau, hoạt động này thường thấy ở các ngân hàng thương mại.

Trung gian mệnh giá: huy động nhiều khoản tiết kiệm nhỏ sau đó tích góp thành một nguồn vốn lớn để tài trợ cho các tổ chức vay vốn lớn.

Trung gian rủi ro: là hoạt động phát hành các chứng khoán thứ cấp có tính thanh khoản cao để thu hút đầu tư từ những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro để gia tăng lợi nhuận.

Trung gian thanh khoản: thông qua thị trường chứng khoán, các định chế tài chính đã chuyển đổi chứng khoán thành tiền mặt có tính thanh khoản cao hơn và đưa lượng tiền này vào lưu thông trên thị trường.

Trung gian thông tin: Để thu hút nguồn vốn từ khách hàng, các định chế tài chính sẽ cung cấp thông tin của tổ chức mình, song cũng sẽ đánh giá thông tin của khách hàng để ra quyết định tài trợ vốn hoặc đầu tư một cách hiệu quả nhất.

  • Vai trò của các định chế tài chính

Định chế tài chính đóng vai trò kênh trung gian kết nối người thừa vốn đến người thiếu vốn. Hay nói các định chế tài chính là chủ thể huy động vốn cho nền kinh tế.

Giúp giảm chi phí giao dịch vì là kênh trung gian nên các định chế tài chính giúp tiết kiệm các chi phí về tìm kiếm, giao dịch và tiết kiệm thời gian cho các chủ thể tiết kiệm, đầu tư.

Định chế tài chính góp phần khắc phục tính trạng thông tin bất cân xứng, người cho vay sẽ không cần lo lắng rằng người trực tiếp sử dụng vốn của mình sẽ làm những gì và người đi vay cũng không phải trả mức lãi suất quá cao do thiếu thông tin…

Các định chế tài chính hỗ trợ khách hàng thanh toán thông qua chuyển khoản bằng ứng dụng điện thoại, máy tính… góp phần làm giảm các chi phí về nhân sự cho các tổ chức, tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho khách hàng, quá trình thanh toán diễn ra nhanh chóng hơn.

Định chế tài chính giúp tăng thêm thu nhập cho những người có tiền nhàn rỗi, bảo đảm được sự an toàn cho tài sản của khách hàng, giúp họ an tâm hơn. Tạo cơ hội cho doanh nghiệp vay vốn để đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển nền kinh tế.

Các định chế tài chính có đội ngũ nhân viên chất lượng và chuyên môn vững chắc, phân tích và đánh giá thông tin một cách chính xác. Do đó, các nhà đầu tư có thể dựa trên các phân tích của họ để đưa ra quyết định đầu tư một cách chính xác hơn, giảm thiểu rủi ro tài chính.

  • Một số định chế tài chính phổ biến

Các loại định chế tài chính phổ biến đang tồn tại và phát triển hiện nay là: ngân hàng trung ương, ngân hàng thương mại và bán lẻ, internet banking, hiệp hội tín dụng, hiệp hội tiết kiệm và cho vay, ngân hàng đầu tư và doanh nghiệp đầu tư, công ty môi giới, các công ty bảo hiểm, các công ty thế chấp.

Bài viết trên đã tổng hợp những kiến thức nền tảng về định chế tài chính là gì. Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!