FMCG Là Gì? Đặc Điểm, Phân Loại Và Vai Trò Của FMCG

Thuật ngữ FMCG được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm và quen thuộc với doanh nghiệp kinh doanh. Tuy nhiên, có thể bạn vẫn chưa được nắm rõ khái niệm FMCG. Dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về FMCG là gì, đặc điểm, phân loại như thế nào và vai trò công việc của FMCG.

  1. Khái niệm

Fast Moving Consumer Goods viết tắt là “FMCG” có nghĩa tiếng việt “ngành hàng tiêu dùng nhanh” là ngành hàng các loại hàng hóa tiêu dùng nhanh phù hợp cuộc sống hàng ngày của con người. Các sản phẩm FMCG được bán có giá tương đối thấp, thời gian dùng ngắn, các mặt hàng gia dụng, tiêu dùng thường xuyên như thực phẩm, nước, kẹo, kem dưỡng da, xăng, thuốc lá… Ngoài ra, các sản phẩm điện tử, văn phòng phẩm, dược liệu hiện nay cũng thuộc FMCG.

FMCG có lượng tiêu thụ sản phẩm lớn và chi phí sản xuất thấp, nhưng tỷ suất lợi nhuận không cao do giá bán thấp, được người tiêu dùng ưu tiên chi tiêu do nhu cầu sử dụng lớn. Sản phẩm được bán ra số lượng lớn mang lại doanh thu cao cho cửa hàng bán ra FMCG, đặc biệt các cửa hàng tạp hóa, siêu thị,…

FMCG có nhiều mặt hàng đa dạng không ngừng được cải thiện sản phẩm bởi tính cạnh tranh cao giữa các nhãn hàng trên thị trường về đa dạng sản phẩm. Chẳng hạn như ngành hàng nước giải khác gồm nhiều loại như nước không ga, có ga, tăng lực,.. Mặt hàng sữa tươi có Vinamilk, TH true milk,..

  • Đặc điểm sản phẩm FMCG

Sản phẩm có số lượng tiêu thụ cao, nhu cầu khách hàng quay lại sử dụng cao, chi phí sản xuất và giá bán sản phẩm khá thấp phù hợp với nhu cầu chi tiêu của người tiêu dùng. Mặc dù lợi nhuận mang lại cho nhà kinh doanh trên từng sản phẩm không cao nhưng khách hàng mua sản phẩm với số lượng nhiều nên doanh thu cũng tăng cao và tích lũy được lợi nhuận.

  • Phân loại FMCG

FMCG có đa dạng nhiều loại, chia thành các loại sau:

Đồ uống: nước giải khát, nước ngọt đóng chai, nước suối, nước sinh tố, nước tăng lực, nước khoáng,…

Thực phẩm đã qua chế biến.

Sản phẩm nướng: bánh mì, bánh quy.

Thực phẩm tươi sống, sản phẩm sấy khô: rau, củ, trái cây,…

Thức ăn đóng hộp.

Dược phẩm: thuốc giảm đau, kháng sinh, thuốc kê theo đơn hay không theo đơn,..

Sản phẩm vệ sinh, làm sạch.

Mỹ phẩm và vật dụng dùng cá nhân: dầu gội, sữa tắm, kem đánh răng và bột giặt,…

Vật dụng văn phòng: bút, thước, kéo, bút dạ,..

  • Vai trò công việc của FMCG

Quan tâm an toàn vệ sinh và sức khỏe tiêu dùng: Vai trò quan trọng liên quan trực tiếp đến duy trì hoạt động sản xuất sản phẩm phù hợp ưu tiên chất lượng trong công ty. Số lượng sản phẩm FMCG được khách hàng mua nhiều và thường xuyên, nên cần quan tâm an toàn sức khỏe cho khách hàng khi sử dụng là rất quan trọng. Ngoài ra, các công ty có chỗ đứng trên thị trường thường được đánh giá sản phẩm an toàn và phù hợp nhu cầu khách hàng.

Phân tích mua sắm: Một công ty luôn cần có nhóm đảm nhiệm tìm hiểu, phân tích, đánh giá các tác động của thị trường. Người phụ trách cần có trình độ hiểu biết về công ty và nhà cung cấp nhằm tìm ra định hướng phát triển sản phẩm chính của công ty. Thu thập số liệu để đưa ra báo cáo tình hình mua sắm giúp công ty đánh giá hiệu quả kinh doanh và triển khai định hướng mới thúc đẩy phát triển công ty ở tương lai.

Nguồn cung ứng: Đảm bảo cho công ty có những hoạch địch chiến lược có thể sử dụng dài hạn đưa chi phí về mức thấp nhất. Nhưng đặc biệt quan tâm đến chất lượng đạt tiêu chuẩn theo công ty. Ý nghĩa duy trì quyền lợi, tìm được nhà cung cấp đáng tin cậy để giúp công ty đứng vững trên thị trường về FMCG.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về FMCG, hy vọng giúp bạn hiểu rõ về FMCG là gì, đặc điểm, phân loại FMCG và vai trò công việc. FMCG đang là ngành tiềm năng bạn có thể cập nhật xu hướng đưa ra được kế hoạch kinh doanh phù hợp, đem lại lợi nhuận tối ưu nhất cho công ty.